Tổng hợp các đồ ngâm rượu – cây thuốc ngâm rượu tốt cho sức khỏe



Cách chọn đồ ngâm rượu phù hợp

Sau khi Quý khách đã nắm bắt được giá của các loại đồ ngâm rượu trên thì chúng tôi sẽ tư vấn cho Quý khách tùy sở thích và nhu cầu mà chọn đồ ngâm rượu như thế nào

1./ Lựa chọn đồ ngâm rượu phổ biến dễ uống

Các hoa quả và thảo mộc ngâm rượu dễ uống thông thường như: Chuối hột chín quả, táo mèo, ba kích, đẳng sâm, quả mơ, đinh lăng,…Đặc trưng của một số loại rươu này như sau
  • Rượu chuối hột chín quả: Vị rượu đằm ngọt dễ uống, thơm dịu vị chuối đây là loại bán chạy nhất của shop Rừng Vàng
  • Rượu táo mèo: Vị chua hơi chát và ngọt nhẹ thơm vị táo
  • Rượu quả mơ: Vị hơi chua nhẹ và ngọt và rất thơm
  • Rượu đẳng sâm: Vị ngọt thơm đặc trưng mùi sâm
  • Rượu đinh lăng tươi: Mùi thơm vị hơi hăng nhưng dễ uống, màu vàng
  • Rươu nho rừng: Rất thơm và dễ uống mùi như vang nho thơm và hơi chua nhẹ

2./ Lựa chọn đồ ngâm rượu chữa bệnh và bổ dưỡng

Các loại rượu ngâm thảo mộc này có tác dụng chữa bệnh và rất tốt cho sức khỏe kể đến như: tam thất bắc, sâu chít, hà thủ ô, đẳng sâm, sâm xuyên đá, sâm đương quy. sâm quy đá, rễ mật gấu, rễ mật nhân..Đặc trưng của một số loại rượu này:
  • Rượu tam thất bắc: Rượu đặc trưng khi mới vào môi vị đắng nhưng sẽ cảm nhận ngọt nhẹ
  • Rượu rễ mật gấu và rễ mật nhân: Vị đắng khó uống
  • Rượu sâu chít chế biến ngâm đúng cách thì thơm ngon vị ngọt và béo ngậy
  • Rượu đương quy tươi: Mùi thơm đặc trưng  vị dễ uống

3./ Lựa chọn đồ ngâm rượu thảo mộc thảo dược bổ dương mạnh gân cốt

Các loại này các quý ông rất ưa dùng phải kể đến như ba kích tím, sâu chít, mối chúa, nấm ngọc cẩu, nấm tích dương, mật nhân, sâm cau đen sâm cau đỏ, dâm dương hoắc.
Các vị này có thể ngâm riêng hoặc ngâm theo bài

4./ Kết hợp các loại thảo mộc, thảo dược cây thuốc vị thuốc với nhau như thế nào

Ngoại trừ các thang như amakong, thang tứn khửn, thang minh mạng hoàng đế đã có bài thì một số bài ngâm kết hợp:
  • Hỗ trợ cương dương của quý ông: Rễ đinh lăng khô 100g, rễ mật nhân 20g, chuối hột rừng 10 quả ngâm cùng 10 lít rượu
  • lá Dâm dương hoắc, nhục thung dung, câu kỷ tử mỗi loại dùng 12g, củ ba kích, sa sâm mỗi loại 16g, , đỗ trọng và đương quy dùng 8g, cam thảo 6g, đại táo dùng 3 quả. Dùng đồ khô đã thái lát, ngâm vào 1 lít rượu 35 – 40 độ (sau 100 ngày dùng được), uống trong vòng 1 tuần, ngày 2 lần, mỗi lần 15ml. Ngoài ngâm rượu có thể dùng sắc nước công dụng như vậy
  • Bài thuốc bổ dương tăng cường sinh lực,bổ dương, chống xuất tinh sớm:  với ba kích, dâm dương hoắc, nấm ngọc cẩu và các vị khác: Ba kích tím khô :1kg, Dâm dương hoắc khô 0.5Kg, Nấm ngọc cẩu khô : 0.5Kg, Sa sâm, cam thảo, đỗ trọng, đương quy, câu kỷ tử,  đại táo mỗi vị 0,1 kg  Ngâm cùng 10 lít rượu

5./ Mùa một số loại đồ ngâm rượu hoa quả tươi như sau:

Một số loại đồ ngâm rượu hoa quả theo mùa nên Quý khách nắm bắt được sẽ mua đúng thời điểm:





Những Quả Thực Vật Tươi

  • Mùa táo mèo tươi vào tháng 7 đến tháng 11 dương lịch
  • Mùa quả mơ tươi: Giữa tháng 3 đến 5 hàng năm
  • Mùa nho rừng: Vào tháng 6 đến tháng 9 hàng năm
  • Mùa sâu chít Điện Biên: Tháng 12 đến tháng 3 dương lịch hàng năm
  • Mùa nấm ngọc cẩu: Tháng 6 đến tháng 2 năm sau
  • Mùa Nấm Tích dương: Tháng 6 đến tháng 9
  • Mùa Đẳng sâm rừng từ tháng 11 đến tháng 6 năm sau

6./ Lưu ý 1 số thảo dược bị giả trên thị trường

Cảnh báo rên thị trường có một số loại thảo giả bán giá tương đương thảo dược thật ví dụ như:
  • Củ ba kích giả:  Củ viễn chí rất giống Ba kích tím Quảng Ninh nhưng công dụng không giống nhau. Giá chênh nhau 8 lần






  •  Củ đinh lăng giả: Củ bùi béo rất giống củ đinh lăng và hay bị làm giả thành đinh lăng rừng.




đinh lăng giả

  • Tam thất nam và tam thất bắc chênh lệch giá 10 lần nên cẩn thận khi mua




Kết quả hình ảnh cho Phân biệt tam thất bắc và tam thất nam
Phân biệt tam thất bắc và tam thất nam

  • Sơn tra Trung Quốc và táo mèo khô Yên Bái khá giống nhau chỉ khác nhau vỏ ngoài và hạt nên Quý khách lưu ý khi mua hàng





Táo mèo khô Trung Quốc và táo mèo khô Tây Bắc

Hotline: 0905933053 Mr. Thạch - Đ/c: k259/09 Trần Cao Vân, Tp. Đà Nẵng

7./ Một số lưu ý khi ngâm rượu hay sử dụng rượu ngâm

Có những loại thảo dược ngâm rượu cần lưu ý khi sử dụng:
  • Củ ba kích trước khi ngâm rượu phải tiến hành chế biến bằng cách rút bỏ lõi vì lõi ba kích có tính độc gây hại cho tim làm tim đập nhanh hồi hộp, gây táo bón..




Kết quả hình ảnh cho củ ba kích tươi
củ ba kích tím tươi

  • Củ sâm cau đỏ hay sâm cau đen, trước khi ngâm rượu phải ngâm qua nước vo gạo 2-3 lần để loại bỏ nhựa của vỏ củ đi tránh tính độc trong vỏ




Kết quả hình ảnh cho cách ngâm sâm cau đỏ
cách ngâm rượu sâm cau chuẩn

  • Không uống rượu sâm khi đang bị đi ngoài
  • Củ hà thủ ô phải chế biến bằng cách ngâm qua nước vo gạo và đồ với đỗ đen sau đó phơi khô mới dùng được
  • Các đồ ngâm rượu khô nên sao vàng hạ thổ sẽ cho chất lượng rượu ngâm ngon và thơm hơn hẳn.
  • Không nên sử dụng rượu đinh lăng trước khi đi ngủ vì có thể làm hưng phấn thần kinh gây mất ngủ
  • Khi dùng hà thủ ô kiêng hành, tỏi và tiết canh
Kết quả hình ảnh cho hà thủ ô đỏ


  • Không uống rượu khi bị bệnh liên quan đến gan
  • Không uống rượu khi đã lái xe hay lưu thông trên đường

Tư vấn cách ngâm rượu phù hợp

1./ Tư vấn mua rượu ngâm

  • Lưu ý men của người nấu: Mua rượu Quý khách lưu ý chọn những nơi nấu rượu chuẩn cần biết rõ men ta hay men tầu vì chất lượng men ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng rượu ngâm. Theo kinh nghiệm của chúng tôi men thuốc bắc và men Hồng mi là những loại men chất lượng nhất có thể dùng men ta cũng rất tốt
  • Gạo nấu cũng ảnh hưởng: Người nấu rượu có thể nấu dùng gạo tẻ hay nếp để nấu chất lượng rượu nếp tốt và ngon cũng như thích hợp để ngâm rượu nhất. Rượu nếp có 2 loại là nếp cái hoa vàng và nếp mới. Nếp cái hoa vàng đắt hơn và ngon hơn hẳn.
  • Thời gian ủ rượu và lọc rượu: Hiện nay một số cơ sở nấu rượu uy tín còn tiến hành lọc qua máy lọc để loại bỏ andehit rồi ủ vài tháng rồi mới bán thì bạn nên mua của những đơn vị này còn nếu không rượu mới nấu tốt nhất nên ngâm rượu rồi ủ tối thiểu 6 tháng.

2./ Tư vấn cách chọn bình ngâm

Trên thị trường có nhiều bình ngâm nhưng lưu ý:
  • Nếu ngâm lâu dài tuyệt đối không dùng bình nhựa vì thời gian dài nhựa và rượu sẽ phản ứng tiết ra chất gây ung thư gây hại cho sức khỏe
  • Ngâm bình thủy tinh nên dùng bình trơn không nên chọn loại có vòi vì thời dan dài các gioăng cao su ở vòi sẽ ải cũng sẽ sinh ra các độc tố
  • Tốt nhất nên ngâm vào chum sành và chum sứ. Nên mua loại không tráng men bên trong vì như vậy sẽ có các lỗ để khí andehit thoát ra ngoài tốt hơn
  • Kiểm tra vết nứt bằng cách thử nước trước khi mua chum hay bình ngâm

3./ Cách ngâm, cách  ủ rượu và thời gian ngâm ủ như thế nào là chuẩn nhất

  • Với loại rượu chuẩn bạn nên ngâm ít nhất 100 ngày
  • Rượu ngâm càng lâu càng ngon
  • Ủ rượu đã ngâm theo phương pháp hạ thổ sẽ ngon hơn hạ thổ 2/3 bình xuống dưới đất còn lại

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Công dụng của Rượu Sim Rừng

23 Tác Dụng Của Cây Ba Kích Tuyệt Vời Không Ngờ